Vay tiền không trả có bị đi tù không, kiện đòi tiền ra sao?

Vay tiền không trả có bị đi tù không là thắc mắc chung của khá nhiều người mỗi khi bị đòi nợ. Trên thực tế thì tòa án sẽ xem xét cụ thể từng trường hợp vay nợ để quyết định việc thiếu nợ này có bị truy tố hay không.

Vay tiền không trả có bị đi tù không, có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

Trong cuộc sống, có rất nhiều trường hợp vay tiền mà không trả khi đã đến kỳ hạn. Lúc này đa phần mọi người đều cho rằng những người vay nợ này đã lừa đảo, chiếm dụng tài sản và phải đi tù. Tuy nhiên, bạn nên tìm hiểu kỹ Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 để biết được các trường hợp bị quy kết thành tội phạm cụ thể.

Theo đó, bạn sẽ bị xếp vào nhóm tội phạm lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản nếu nằm trong các trường hợp cụ thể như:

 • Khi đã đến hạn trả tiền bạn cố tính không trả dù có đủ khả năng trả nợ, biểu hiện cụ thể ở đây là thách thức, lẩn trốn.
 • Người vay nợ cố tình sử dụng thủ đoạn gian dối nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản đã vay. Hành vi gian dối này có thể thể hiện qua lời nói, yin nhắn bịa đặt để kéo dài thời gian.
 • Người vay nợ sử dụng khoản vay vào hành động bất hợp pháp, dẫn đến không có khả năng trả nợ như đánh bạc, dùng ma túy,…

Khi người vay nợ phạm vào một trong các hành vi kể trên thì có thể bị phạt tù trong khung 6 tháng đến 20 năm. Mức phạt cụ thể còn tùy thuộc vào giá trị tài sản bị chiếm đoạt, ví dụ như nếu bạn chiếm đoạt 60 triệu động thì sẽ bị phạt tù từ 2 đến 7 năm. Bạn có thể tìm hiểu rõ về cơ chế xử phạt tại điều 175 Bộ luật hình sự năm 2015.

Còn nếu người vay tiền có thiện chí trả nhưng không đủ khả năng thì có thể thông báo hoặc viết giấy cam kết. Lúc này họ chỉ vi phạm hợp đồng dân sự – hợp đồng vay tiền nên sẽ không bị phạt ngồi tù.

Vay tiền không trả có bị đi tù không còn tùy vào từng trường hợp cụ thể

Bạn có thể kiện đòi tiền tại đâu, thủ tục cần thiết?

Sau khi tìm hiểu vay tiền không trả có bị đi tù không bạn có thể thấy rằng việc đi tù hay không còn tùy thuộc vào người vay. Trong trường hợp người vay lâu không trả tiền thì bạn có thể nộp đơn khởi kiện lên Tòa án nhân dân cấp huyện nơi người vay cư trú. Lúc này bạn cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ như:

 • Đơn khởi kiện dân sự theo mẫu tại tòa án mới nhất hiện nay, trong đơn cần ghi rõ yêu cầu kiện đòi tiền.
 • Bạn cần nộp lên hợp đồng vay tiền đã thỏa thuận.
 • Bạn cần có giấy kết luận của cơ quan Công an về hành vi vi phạm của bên vay nợ.
 • Nếu có thể nộp thêm các loại tài liệu chứng minh mình đã đòi tiền mà bên vay nợ không chịu trả.

Khi nộp đơn khởi kiện bạn sẽ phải nộp một mức phí nhất định, ví dụ như tranh chấp tài sản từ 6 đến 400 triệu đồng thì án phí sẽ là 5% số tiền này.

Xem thêm: Kết quả bóng đá trực tuyến

Nếu chậm tiền bên vay sẽ phải trả những khoản nào?

Nếu bạn trả tiền chậm hơn thời gian đã thỏa thuận thì sẽ phải chịu những khoản tiền sau:

 • Tiền vay nợ ban đầu.
 • Tiền lãi theo % mà hai bên đã thỏa thuận từ ban đầu.
 • Tiền phạt do trả lãi muộn theo quy định của Bộ luật dân sự.

Số lãi suất trả chậm được quy định cụ thể như sau:

 • Hợp đồng có ghi lãi: Tiền lãi suất trả chậm sẽ bằng 150% lãi suất vay theo hợp đồng tương ứng với thời gian bên vay nợ chậm trả.
 • Hợp đồng không ghi lãi: Mức lãi suất phải trả sẽ bằng 50% mức lãi suất giới hạn (20%/năm) trên số tiền bên vay chậm trả tương ứng.

Một số mức phạt từ khi vay nợ không trả đúng hạn

Nếu bên vay cố tình không trả nợ đúng hạn thì sẽ bị phạt tù, bạn có thể tham khảo một số khung phạt đã được quy định rõ ràng tại luật pháp Việt Nam.

 • Khung xử phạt từ 2 năm đến 7 năm: Dành cho những người vay nợ hoạt động có tổ chức, có tính chất chuyên nghiệp. Ngoài ra những người chiếm đoạt tài sản từ 50 triệu đến 200 triệu hay lợi dụng chức vụ, quyền hoàn, gây ảnh hưởng xấu tới an ninh, tái phạm nguy hiểm cũng bị phạt theo mức này.
 • Khung xử phạt từ 5 năm đến 12 năm: Người vay nợ có thể bị xử phạt theo khung này nếu giá trị tài sản chiếm đoạt từ 200 triệu đến 500 triệu đồng.
 • Khung xử phạt từ 12 năm đến 20 năm: Dành cho người vay nợ chiếm đoạt tài sản trên 500 triệu đồng.

Tổng kết

Nhìn chung việc vay tiền không trả có bị đi tù không còn tùy vào từng trường hợp cụ thể. Bạn có thể tra cứu luật để biết trường hợp của mình có bị xử phạt hay không. Nếu bạn có khoản nợ dai, khó đòi, giá trị lớn thì có thể tìm đến luật sư để được cố vấn chi tiết và chuyên nghiệp.

Leave a Comment