Vay tiền Hội phụ nữ: Đối tượng, hồ sơ và quy trình cụ thể

Bạn có thể cân nhắc đến việc vay tiền Hội phụ nữ để được vay vốn với lãi suất thấp, thời gian vay linh hoạt. Gói vay này được xây dựng với mục đích hỗ trợ các chị em ở trong hoàn cảnh khó khăn, cần một khoản tiền khởi nghiệp hay chi tiêu gấp.

Bản chất gói vay tiền Hội phụ nữ là gì?

Bản chất của gói vay là là một khoản tiền cho vay trả góp không cần đảm bảo. Để vay được vốn bạn chỉ cần xin được xác nhận của Hội liên hiệp phụ nữ ở phường, xã mình đang sinh sống.  

Sau khi vay được tiền bạn có thể sử dụng khoản vay này với các mục đích như: sửa chữa nhà cửa, học tập, lấy vốn kinh doanh,… Đặc điểm của gói vay này cụ thể như sau:

 • Hạn mức cho vay: Bạn có thể vay số tiền từ 5 triệu đến 50 triệu đồng.
 • Thời hạn vay: Thời gian để bạn trả khoản tiền này dao động từ 12 đến 36 tháng.
 • Lãi suất và phí: Lãi suất cho vay được tính theo lãi suất Ngân hàng chính sách xã hội tại thời điểm vay vốn, nhìn chung nó thấp hơn hẳn các tổ chức tài chính.
 • Phương thức trả nợ: Bạn có thể trả góp cả vốn lẫn lãi cố định.

Đối tượng có thể đăng ký vay tiền Hội phụ nữ là ai?

Gói vay này có mức lãi suất cực thấp nhưng không phải ai cũng có thể tiếp cận. Nếu muốn vay tiền từ Hội phụ nữ thì bạn phải đáp ứng các điều kiện sau:

 • Là phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, điển hình như các trường hợp mẹ đơn thân, người có thu nhập thấp, gia đình bạn thuộc hộ nghèo hoặc cận nghèo.
 • Bạn sở hữu hộ khẩu thường trú hoặc giấy tạm trú tại địa phương mình có ý định vay vốn.
 • Bạn có mục đích vay vốn rõ ràng như vay để học tập, làm vốn kinh doanh, trang trải sinh hoạt,…

Bạn có thể vay tiền Hội phụ nữ nếu là phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn

Hồ sơ, thủ tục đăng ký vay tiền Hội phụ nữ gồm những gì?

Nếu bạn nhận thấy mình thuộc đối tượng của gói vay này thì cần chuẩn bị đúng và đủ các loại giấy tờ như:

 • Giấy đề nghị vay vốn theo mẫu do Hội phụ nữ ở khu vực bạn sống cung cấp ( Tờ giấy này phải có xác nhận của Hội liên hiệp phụ nữ cấp Phường, xã).
 • Bạn cần chuẩn bị 02 Bản sao chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân (không quá 15 năm kể từ ngày cấp).
 • Bạn cần chuẩn bị thêm 02 Bản sao hộ khẩu thường trú tại nơi đăng ký vay vốn.
 • Bạn cần trình lên kế hoạch sử dụng nguồn vốn định vay.
 • Bạn phải nộp lên khế ước vay vốn.
 • Bạn cần đưa bản sao chứng từ chứng minh thu nhập khác (nếu có thể).

Tất cả các loại giấy tờ là bản sao thì sẽ không cần công chứng, tuy nhiên bạn cần mang theo bản gốc để Hội phụ nữ dễ dàng đối chiếu giấy tờ. 

Lãi suất khi bạn vay tiền Hội phụ nữ là bao nhiêu?

Như đã nói ở trên, lãi suất vay Hội phụ nữ rất thấp và bằng với lãi suất vay ngân hàng chính sách xã hội tại thời điểm vay vốn. Vì thế nếu bạn nhận được khoản vay này thì không cần lo lắng quá nhiều đến số tiền lãi phải trả như các tổ chức tài chính khác. Tham khảo chi tiết tại tạp chí gia đình và trẻ em để hiểu rõ hơn.

Các bước vay tiền Hội phụ nữ bạn cần biết

Nếu muốn đăng ký nhận tiền từ gói vay này bạn hãy lần lượt thực hiện các bước như sau: 

 • Bước 1: Bạn chuẩn bị đúng và đủ các loại giấy tờ để xin vay vốn, sau đó nộp lên Hội phụ nữ mình khu vực mình đang sinh sống.
 • Bước 2: Ban quản lý Hội phụ nữ của xã, phường nơi bạn sống sẽ thành lập ban kiểm tra để thẩm định hồ sơ này. Cụ thể họ sẽ tiến hành điều tra xem bạn có thật sự khó khăn hay không, vay tiền với mục đích gì.
 • Bước 3: Sau khi hồ sơ được xét duyệt thì Hội phụ nữ xã, phường sẽ gửi giấy tờ lên Ban quản lý Hội phụ nữ cấp cao. Đi kèm với đó họ còn gửi thêm công văn phê duyệt hồ sơ, công văn đề nghị vay vốn để cấp trên xét duyệt tiếp. Dựa trên danh sách được gửi lên từ địa phương thì Hội liên hiệp phụ nữ thành phố sẽ tiến hành thẩm định một lần nữa.
 • Bước 4: Trong trường hợp hồ sơ vay vốn của bạn được xét duyệt thì Hội phụ nữ phường, xã sẽ thông báo cho bạn về việc giải ngân tiền.
 • Bước 5: Bạn cần mang theo căn cước công dân/chứng minh thư và khế ước vay tiền để nhận tiền được giải ngân. Nếu bạn không thu xếp thời gian đi nhận tiền được thì có thể ủy thác cho người khác lĩnh hộ.
 • Bước 6: Sau khi nhận được tiền bạn cần thanh toán trả góp khoản vay cho Hội phụ nữ đúng như quy định ban đầu.

Hình thức thanh toán tiền vay từ Hội phụ nữ ra sao?

Sau khi vay tiền Hội phụ nữ bạn cần có trách nhiệm thanh toán khoản vay đúng hạn, cụ thể thì bạn phải trả tiền lãi 3 tháng 1 lần cho Hội phụ nữ địa phương. Số tiền gốc bạn đã vay sẽ được thanh toán duy nhất 1 lần khi đến thời hạn thanh toán.

Số tiền bạn trả sẽ được chuyển lên Hội phụ nữ thành phố, thời gian lưu tại Hội phụ nữ địa phương không quá 1 ngày. Trong trường hợp bạn không thu xếp được tiền để trả khoản vay gốc thì trước thời hạn thanh toán 1 tháng bạn cần làm hồ sơ để tiếp tục vay vốn. Hội phụ nữ sẽ thẩm định xem bạn có đạt đủ điều kiện hay không để quyết định chấp nhận cho quay vòng vốn.

Có nên vay tiền Hội phụ nữ hay không?

Hội phụ nữ là tổ chức đoàn thể uy tín tại Việt Nam, số tiền hội cho vay tuy không quá cao nhưng bù lại sẽ có lãi suất thấp. Chính vì vậy nếu bạn cần số tiền không quá lớn, đồng thời thỏa mãn các điều kiện mà Hội phụ nữ đưa ra thì nên tiến hành vay vốn. Hiện nay Hội phụ nữ đang tạo rất nhiều điều kiện tốt cho chị em có hoàn cảnh khó khăn vay vốn.

Tuy nhiên nếu bạn không đủ các điều kiện vay vốn kể trên hay cần số vốn lớn trong thời gian ngắn thì có thể vay tín chấp tại các công ty tài chính uy tín. Hình thức này không đòi hỏi bạn phải có tài sản đảm bảo, không yêu cầu chứng minh thu nhập, thủ tục vay tiền rất đơn giản nên bạn có thể cân nhắc. Dù vay tiền theo hình thức nào đi chăng nữa thì bạn cũng cần thu xếp tiền để trả lãi và gốc đúng hạn.

Như vậy, bạn nên tiến hành vay tiền Hội phụ nữ nếu đáp ứng đủ điều kiện mà hội đưa ra. Nếu gặp khó khăn trong việc xử lý giấy tờ thủ tục thì bạn nên liên hệ với Hội phụ nữ khu vực mình sống để được hướng dẫn cụ thể.

Leave a Comment